15 ỨNG DỤNG THIẾT THỰC CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG ĐỜI SỐNG

Blockchain là nền tảng công nghệ mà ở đó thông tin được lưu trữ trong các khối (Block), các Block được liên kết với nhau bằng “mã hóa” tạo thành một chuỗi (Chain). Mỗi khối trong hệ thống Blockchain sẽ được liên kết với khối trước đó, chứa thông tin về thời gian khởi tạo khối kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Hiện nay, nhiều lĩnh vực đời sống đã có sự áp dụng công nghệ này đem lại nhiều lợi ích. Dưới đây là 15 ứng dụng thiết thực của công nghệ Blockchain trong đời sống.

1. Ứng dụng trong y tế

Công nghệ này được dùng để  lưu trữ và sử dụng hồ sơ y tế điện tử để cung cấp trải nghiệm y học từ xa (telemedicine) hoàn chỉnh. Tìm kiếm sự đổi mới y tế, tạo ra một chuyển biến mới khác với việc lưu trữ dữ liệu truyền thống và các hệ thống hồ sơ cũ không còn phù hợp. Sự kết hợp sức mạnh của blockchain và trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu, sau đó sẽ tìm xu hướng và phân tích chuyên sâu đưa đến những đột phá trong y học.

Việc sử dụng công nghệ này giúp cho cả bệnh nhân, hệ thống y tế có thể truy cập và theo dõi được hồ sơ sức khỏe. Trong trường hợp xuất hiện bệnh truyền nhiễm hay đại dịch lại càng dễ dàng kiểm soát. Một số công ty thuộc lĩnh vực y tế đã sử dụng blockchain như Nano Vision, Medicalchain, Medrec, Gem.

2.Ứng dụng trong từ thiện

Ngày nay, việc từ thiện được nhiều người quan tâm với mong muốn đem lại nhiều sự hỗ trợ cho những người cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên, việc minh bạch trong nguồn quỹ được sự chú ý không chỉ người ủng hộ mà còn của luật pháp. Chính vì vậy, việc áp dụng blockchain sẽ giúp kiểm soát nguồn quỹ tạo ra sự minh bạch, công khai.

Bằng cách chia sẻ thông tin tài chính và dự án theo thời gian thực, nó giúp mọi người theo dõi được tốc độ hoàn thành, nguồn chi phí bỏ ra, tiền nhận được. Save the Children, The Water Project, Medic Mobile…là những tổ chức đã áp dụng công nghệ này.

3.Ứng dụng trong Game

Hiện tại nhiều nhà phát triển game lớn cũng đã ứng dụng Blockchain vào cả ngành công nghiệp game của mình vì họ tin vào sự phát triển của của nó. Họ đầu tư nhiều hơn vào game trực tuyến, vì vậy ngày càng có nhiều thể loại game ra đời.

Phần lớn các trò chơi trực tuyến (game online) đều hoạt động theo mô hình một máy chủ và nhiều máy con. Tất cả dữ liệu liên quan được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu tại máy chủ và các nhà phát triển Game có thể tùy ý thay đổi các thông số của trò trò chơi khi cần đổi mới. Tuy nhiên khi sự cố xảy ra như lỗi hệ thống, quá tải máy chủ, bị hack…gây ra nhiều rắc rối.

Blockchain giúp giải quyết mọi vấn đề liên quan như sau:

  • Quyền sở hữu trong Game: Blockchain cho phép người chơi có quyền sở hữu vĩnh viễn và được tự ý mua bán tài sản của mình trong trò chơi.
  • Trao đổi token trên nhiều game: Bằng cách liên kết dữ liệu của vật phẩm trong trò chơi với mã thông báo. Game thủ có thể giao dịch tài sản giữa các trò chơi khác nhau.
  • Chơi game trên nền tảng phi tập trung: Blockchain cho phép tạo ra các thị trường Game phi tập trung đồng thời cung cấp khả năng chống kiểm duyệt.
  • Thanh toán dễ dàng: Blockchain và hợp đồng thông minh (Smart contract) có sức mạnh để giảm chi phí và tăng tốc độ xử lí các giao dịch trong Game. Đưa ra nhiều hình thức thanh toán giúp việc trao đổi diễn ra dễ dàng.
  • Chơi game trực tuyến không giới hạn: với công nghệ Blockchain, người chơi có thể tiếp tục chơi một trò chơi ngay cả khi các nhà phát triển di chuyển máy chủ sang nơi khác.

4.Ứng dụng trong giao dịch bất động sản

Bất động sản có thể nói là lĩnh vực vàng hiện tại với nhiều cá nhân tổ chức muốn tham gia. Ứng dụng Blockchain giúp cho mọi cá nhân tổ chức khắp nơi trên thế giới đều có thể đầu tư vào bất động sản mình mong muốn một cách dễ dàng. Hoa hồng cũng thấp hơn so với mua bán thực tế, nếu ở ngoài bạn phải trả 3% thì khi sử dụng công nghệ này bạn chỉ trả 1%.

Bạn có thể dễ dàng chia sẻ quyền sở hữu, hay thực hiện các giao dịch, thủ tục của mình một cách dễ dàng, không mất nhiều thời gian. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ có tiềm năng thay đổi cục diện, bằng cách số hoá giao dịch, giảm thời gian, chi phí, đồng thời tăng tính minh bạch và an toàn.

BitProperty, Deedcoin, Ubiquity là những công ty đi đầu trong việc áp dụng Blockchain vào kinh doanh bất động sản. Ở Việt Nam, TS.Alex Phạm cho ra mắt Realbox dự án về ứng dụng này vào BĐS. Ông cho biết “Realbox là một trong những nền tảng mã hóa bất động sản dựa trên blockchain. Công nghệ của nền tảng này có thể mang lại cho các nhà đầu tư cá nhân cơ hội chia sẻ quyền sở hữu trong các khoản đầu tư bất động sản toàn cầu, không phải chịu chi phí đắt đỏ và thực hiện các giao dịch phức tạp.”

5.Ứng dụng trong giáo dục

Giáo dục ngày càng được chú trọng phát triển với mục tiêu làm cho đất nước văn minh, tiến bộ. Việc lưu trữ hồ sơ, hoạt động trong suốt quá trình đi học vẫn còn sơ sài, theo hướng cũ chưa áp dụng khoa học công nghệ. Hiện nay, khi áp dụng blockchain vào giáo dục, điều này vô cũng tuyệt vời.

Quá trình học tập được quản lý một cách rõ ràng, dễ truy cập dễ tìm hiểu. Đây là nơi lưu trữ an toàn, minh bạch, chuẩn xác và vô thời hạn tất cả các dữ liệu thông tin của các học viên. 

Dễ dàng theo dõi việc học tập cũng như giảng dạy của giáo viên. Ứng dụng này tạo ra hợp đồng thông minh giữa giáo viên và học viên trong hệ thống trường học. Mỗi ngày, các học viên sẽ nộp báo cáo được giao lên nền tảng học tập thông qua tài khoản duy nhất, đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng trong đánh giá của giáo viên với quá trình học tập dài hạn. Với giáo viên, cần có những bài giảng được chuẩn bị trước up lên nền tảng giáo dục để nhà trường có sự đánh giá về chuyên môn và ý thức giảng dạy. 

Với đặc điểm bất biến, dữ liệu của toàn bộ quá trình học tập, nghiên cứu, ngoại khóa của học viên đều được ghi lại và lưu trữ trên nền tảng giao dục. Học viên chia sẻ thông tin trong ID cho các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp, từ đó các nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm các nhân tố tài năng phù hợp. 

Qua gai đoạn dịch vừa rồi chúng ta dễ dàng thấy được những lợi ích ích mà công nghệ này đem lại. Hệ thống E-learning ra đời giúp cho việc học trực tuyến trở nên dễ dàng hơn, cả giáo viên và học viên đều được đảm bảo chất lượng dạy và học trong khuôn khổ.

6.Ứng dụng trong mạng xã hội hẹn hò

Ứng dụng từ mô hình token hóa của KardiaChain cho dự án mới có tên gọi là Speed Couple – ứng dụng hẹn hò trực tuyến tiên tiến, cung cấp trải nghiệm hẹn hò với sự hỗ trợ của blockchain. Thông qua việc đăng ký Speed Couple, người dùng sẽ có môi trường an toàn để kết bạn, giao lưu và trao đổi với những người cùng sở thích.

Ngoài ra, Speed Couple sẽ mang đến cho người dùng những lợi ích hoàn toàn mới không thể tìm thấy ở các ứng dụng hẹn hò truyền thống như: sự minh bạch, tận hưởng các dịch vụ ưu đãi như xem phim, đặt tiệc ở nhà hàng, khách sạn hoặc những chuyến du lịch…

Speed Couple mong đợi sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp người dùng tìm được người bạn đời nhu mong muốn ngay từ lúc bắt đầu cho đến khi về chung một nhà.

7.Ứng dụng trong bảo hiểm

Tại Việt Nam, thị trường bảo hiểm là một thị trường đang phát triển, hứa hẹn nhiều tiềm năng . Tuy nhiên vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề như bảo mật thông tin, chi phí và các gian lận.

Khi sử dụng blockchain trong kinh doanh hệ thống ngành bảo hiểm, tất cả thông tin người dùng được lưu trữ một cách xác thực và vĩnh viễn trên cơ sở dữ liệu. Dữ liệu có thể được sử dụng để phân tích và dự đoán hành vi gian lận của người dùng từ lịch sử giao dịch của họ nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Các quy trình trong ngành bảo hiểm đòi hỏi rất nhiều giấy tờ và nhân viên bảo hiểm đôi khi làm mất hoặc bỏ quên một tài liệu nào đó khi cần thiết, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong việc xử lý khiếu nại. Sử dụng công nghệ phân tán, các công ty bảo hiểm sẽ đẩy nhanh tiến độ cập nhật thông tin người dùng.

Các công ty bảo hiểm: có thể sử dụng dữ liệu này để phân tích hành vi của khách hàng. Sau khi biết được thói quen của khách hàng và lịch sử sức khỏe, các công ty sẽ đưa ra nhiều ý tưởng mới hơn, cung cấp dịch vụ tốt hơn và có được sự tin tưởng lòng trung thành từ khách hàng của họ.

Đối với khách hàng: Nếu họ biết những gì xảy ra với thông tin của họ và thủ tục cần thiết, họ sẽ chủ động biết cần phải làm gì, tạo cảm giác minh bạch và có niềm tin hơn với doanh nghiệp.

Blockchain giúp các công ty bảo hiểm cắt giảm chi phí cho mỗi lần xử lý khiếu nại bị lỗi, vị trí nhân sự không cần thiết hoặc chi phí cho các vấn đề xử lý lỗi bảo mật, an ninh.

8.Ứng dụng trong Marketing

Blockchain có thể giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng kết nối trực tiếp với nhau mà không cần thông qua bên thứ 3 và tạo mối quan hệ bền chặt hơn. Doanh nghiệp có thể mở rộng các chiến dịch quảng cáo, truyền thông, mục tiêu khách hàng được thay đổi và nâng cao khả năng đáp ứng dịch vụ. Nhà tiếp thị truyền đạt nội dung thương mại của họ một cách hiệu quả và giảm chi phí bằng cách bỏ qua các bên trung gian.

Các rủi ro liên quan đến gian lận nhấp chuột bằng cách tạo ra môi trường tiếp thị kỹ thuật số đáng tin cậy cho người tiêu dùng và cả thương hiệu. Chẳng hạn như xác thực nhấp chuột trong các quảng cáo trực tuyến. Thúc đẩy tính minh bạch, ngăn chặn gian lận nhấp chuột và doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả hơn về thói quen mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng.

Thông tin khách hàng được bảo mật, quyền riêng tu không bị xâm phạm giúp cho người dùng tin tưởng, xây dựng một thương hiệu có uy tín, niềm tin của khách hàng lớn.

9.Ứng dụng trong Vận tải và Logistic

Hiện tại, Logistics là ngành nghề hoạt động với nhiều khó khăn thách thức. Chẳng hạn như: chi phí cao, khâu vận chuyển, quản lý gặp nhiều khó khăn. Tình trạng hàng hóa khó theo dõi, dễ xảy ra hư hỏng mất mát trong quá trình vận chuyển đi xa. Vì vậy, ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành Logistics sẽ giải quyết ổn thỏa những bất cập này.

Công nghệ này giúp ghi lại những sự kiện, hoạt động giao thương giúp xử lý giao dịch, hồ sơ, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc của các sản phẩm. Giảm các rủi ro khi dữ liệu hoặc cách thức hoạt động bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu. Các công ty vận tải sẽ nhanh chóng đối phó được với chiến lược từ các đối thủ. Giúp tăng trải nghiệm của khách hàng, giảm thời gian chờ đợi, tăng tính cạnh tranh trên thương trường.

Ở Việt Nam các hoạt động giao dịch thường thông qua bên thứ ba để ủy thác làm cho chi phí tăng lên. Đặc biệt trong những mùa cao điểm nhập xuất hàng thì số tiền công ty bỏ ra càng nhiều. Khi áp dụng blockchain công ty sẽ cắt giảm chi phí, rút ngắn thời gian vận chuyển.

Các khâu trong chuỗi vận hành đều sẽ được tự động hóa với sự giám sát nghiêm ngặt giúm hạn chế những sai sót. Lập ra tuyến đường đi, hệ quản lý tốt nhất.

10.Ứng dụng trong nông nghiệp

Trong ngành sản xuất lương thực thực phẩm, nguồn gốc xuất sứ luôn là mối quan tâm của người tiêu dùng. Khi biết được cách thức sản xuất, nơi sản xuất khách hàng mới yên tâm sử dụng sản phẩm.

Hệ thống sẽ hỗ trợ các nhà bán lẻ và người tiêu dùng lưu trữ thông tin giao dịch và tăng độ minh bạch của thông tin như vòng đời sản phẩm, quy trình vận chuyển, hàng tồn kho, tiêu chuẩn của sản phẩm từ cơ sở sản xuất đến cơ sở chế biến đến nhà phân phối, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng.

Các thông tin về quản lý chất lượng, quản lý giá cả, quản lý tài chính, quản lý bán hàng đều có thể được tiếp tục cập nhật vào trong chuỗi công nghệ này khách hàng có thể tin tưởng.

11.Ứng dụng trong ngân hàng

Một giao dịch khi thực hiện tại ngân hàng sẽ tốn nhiều thời gian, giấy tờ thủ tục phức tạp. Tài chính thương mại dựa trên công nghệ blockchain sẽ hợp lý hóa quy trình giao dịch bằng cách loại bỏ các thủ tục thủ công trên giấy gây mất thời gian trong khi vẫn có thể tối ưu được.

Các ứng dụng trong ngân hàng, tài chính chủ yếu hướng tới sự tiện lợi, an toàn và nhanh chóng của các giao dịch.

Thật tuyệt vời nếu trong tương lai chúng ta loại bỏ được tình trạng xếp hàng dài trong ngân hàng để hoàn thiện các giấy tờ hay việc vay vốn, mua bán tài sản sẽ chỉ cần thực hiện qua một nền tảng với vài thao tác nhanh gọn.

12.Ứng dụng trong thuế

Thuế là nguồn thu ngân sách Nhà Nước, việc quản lý cũng phải thật chặt chẽ rõ ràng. Khi áp dụng công nghệ vào việc quản lý thuế sẽ có những lợi ịch sau:

Minh bạch (Transparency): truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, minh bạch trong các giao dịch

Kiểm soát (Control): hạn chế người dùng, không phải ai cũng có quyền tham gia truy cập, thu thập thông tin trong mạng lưới.

Bảo mật (Security): không thể bị thay đổi hoặc giả mạo khi dữ liệu đã được lưu trữ vào hệ thống

Thông tin theo thời gian thực (Real time information): khi giao dịch thành công, thông tin sẽ được cập nhật tức thời tới những đối tượng tham gia hệ thống.

          Từ đó, ứng dụng Blockchain có thể giúp các cơ quan thuế giảm gánh nặng quản lý, thu thuế với chi phí thấp và giúp thu hẹp khoảng cách giữa các đối tượng trong việc nộp thuế, ngăn ngừa gian lận thuế, đồng thời giúp giảm chi phí và gia tăng giá trị trong doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, chính phủ.

13.Ứng dụng trong thương mại điện tử

Với việc ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ giúp ngành thương mại điện tử giải quyết được rất nhiều vấn đề mà cách thức cũ không thể làm như:

 Chế độ bảo mật tốt hơn nhờ tất cả thông tin được lưu giữ trên Blockchain bất biến, an toàn và bảo mật.

– Hạn chế mức chi phí: Sự minh bạch rõ ràng bởi Blockchain sẽ tạo ra niềm tin cho thị trường.

– Tốc độ giao dịch nhanh hơn: Thông qua các hợp đồng thông minh, mọi giao dịch với hệ thống thương mại điện tử sẽ được thực hiện nhanh chóng. Rút ngắn đáng kể thời gian giao dịch.

Một số ứng dụng nổi tiếng của Blockchain trong thương mại điện tử:

– Công ty điện tử Rakuten là đối thủ của Amazon tại Nhật Bản, đã tích hợp công nghệ Blockchain vào dịch vụ mua sắm trực tuyến với khách hàng thân thiết qua hệ thống Rakuten Super Points với Rakute Coin.

– Sàn VRC Market tại thị trường Singapore đa xứng dụng công nghệ Blockchain với các hợp đồng thông minh khi thực hiện các giao dịch và thanh toán trên sàn của mình.

14.Ứng dụng trong xây dựng thành phố thông minh

Đây là hệ sinh thái phần mềm nơi vạn vật được kết nối với nhau thông qua Internet, trao đổi với nhau thông qua các hợp đồng thông minh, và thông tin được lưu trữ trên blockchain an toàn tuyệt đối.

Tất cả các dịch vụ y tế, giáo dục, điện nước, nhà ở, việc làm, an ninh, bầu cử …được thống nhất tạo một hệ thống giúp cuộc sống trở nên dễ dàng. Mọi thứ cần thiết đầu được cung cấp một cách đầy đủ, đảm bảo chất lượng ngay từ khâu ban đầu. Các tệ nạn, bệnh dịch sẽ được hạn chế đi, ít xảy ra làm cho cuộc sống lành mạnh hơn.

Đến nay đã có một số quốc gia áp dụng như Trung Quốc, Mỹ, UAE, Estonia.

15.Ứng dụng trong các quyền sở hữu

Các loại giấy tờ về sở hữu tài sản như đất đai, xe, nhà, quyền sở hữu trí tuệ…dưới dạng giấy dễ xảy ra mất mát, hư hỏng trong quá trình lưu giữ. Vì vậy, khi sử dụng blockchain ta không cần phải lo lắng về chuyện này khi mọi thứ đều được đưa vào hệ thống dữ liệu lưu trữ.

Giá trị tài sản tăng lên khi có nguồn gốc rõ ràng, tiết kiệm được chi phí, không thể sửa đổi hay thay thế để trục lợi. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ việc phục hồi hàng hóa bị đánh cắp, theo dõi nguồn gốc, đảm bảo nguyên liệu được sử dụng tốt.

Những giải pháp Blockchain như vậy đang nhanh chóng trở thành xu hướng, cho phép người dùng xác minh nguồn gốc của sản phẩm và đảm bảo độ an toàn, tin tưởng cho các doanh nghiệp, cơ quan hữu quan, người tiêu dùng và các công ty bảo hiểm.

Trong thời đại công nghệ 4.0, Blockchain ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đem lại sự an toàn, tiện ích. Bên cạnh đó, có thể thấy rằng vẫn còn rất nhiều thách thức phía trước, nếu chúng ta tận dụng hiệu quả thì có thể khai thác rất nhiều tính năng của công nghệ Blockchain, giúp cho các hoạt động được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn.

VỀ chúng tôi: BOOSTUP TECHNOLOGY

BOOSTUP là công ty công nghệ chuyên thiết kế phần mềm ứng dụng, triển khai các dự án digital marketing, seo, hình ảnh thương hiệu, quảng cáo, truyền thông. Với phương châm tạo giá trị thật cho tất cả các khách hàng, chúng tôi ngày một nỗ lực không ngừng để mang tới dịch vụ chất lượng và tốt nhất.

Viết một bình luận